Hội nghị Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 22/12/2023 của Tỉnh ủy

Quang cảnh Hội nghị

Sáng ngày 27/9/2024, tại phòng họp BCH Đảng bộ huyện, Ban Chỉ đạo Nghị quyết 15 huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 9 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2024-2030; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Chủ trì Hội nghị đồng chí Vừ A Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy; các thành viên Ban Chỉ đạo (theo Quyết định số 2737-QĐ/HU, ngày 06/3/2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy); tổ giúp việc thực hiện Nghị quyết 15 (theo Quyết định số 04-QĐ/BCĐ, ngày 15/8/2024 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU).

Dự Hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được trong 9 tháng triển khai từ khi Nghị quyết 15-NQ/TU của Tỉnh ủy ban hành, những khó khăn, hạn chế, bất cập, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; cần làm rõ một số hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu trên địa bàn huyện để thống nhất thực hiện ở cơ sở và triển khai trong hội nghị sinh hoạt cấp ủy, chi bộ theo Công văn số 1885-CV/HU, ngày 25/9/2024 của Huyện ủy về đưa nội dung thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh vào nội dung sinh hoạt cấp ủy, chi bộ.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành trong huyện quan tâm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và được nhân dân đồng tình, hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện. Các cơ quan, đơn vị, phòng chuyên môn của huyện đã tham mưu, phối hợp trong tổ chức thực hiện; phát huy vai trò của các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người có uy tín, già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ. Tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng chỉ đạo phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, phòng chống dịch bệnh; thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới, thực hiện các chương trình, dự án; hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu tập trung góp ý vào dự thảo kết quả 9 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các đân tộc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2024 - 2030. Đánh giá cao các chi, đảng bộ cùng vào cuộc thực hiện quyết liệt Nghị quyết 15 tạo sự chuyển biến trong nhận thức đồng bào các dân tộc để từng bước tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu tiến tới xây dựng nếp sống văn minh, tiến bộ trong Nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện,Tổ rà soát Ban Chỉ đạo Nghị quyết 15 của huyện mới chỉ dừng lại ở việc liệt kê, tổng hợp các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, sự liệt kê còn mang tính trùng lặp các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu ở các xã; chưa phân loại được đâu là hủ tục, đâu là phong tục, đâu là tập quán… có những phong tục là nét riêng, độc đáo cần được duy trì bản sắc văn hóa dân tộc cũng được liệt kê vào phong tục cần xóa bỏ; Công tác tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa khai thác hệ thống loa phát thanh của xã và các trang mạng xã hội để đẩy mạnh công tác tuyên truyền đặc biệt là tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ bằng hình thức sân khấu hóa đến gần với Nhân dân; kinh phí hoạt động, phát động các phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết 15 trình UBND huyện khen thưởng cũng được các đại biểu dự Hội nghị phát biểu đề xuất những nội dung này.

Đồng chí Vừ A Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vừ A Tiến - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU của Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Nghị quyết 15 của Huyện và các chi, đảng bộ ở cơ sở. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo 15 của huyện cần xác định cụ thể, rõ ràng dân tộc nào đã có trưởng dòng họ, xác định đâu là phong tục, đâu là hủ tục. Yêu cầu các xã rà soát cụ thể từng nội dung gửi các cơ quan chuyên môn Tư pháp, Phòng Văn hóa huyện tham mưu cho Ban Chỉ đạo huyện ra được hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu; cần có sự phối hợp, thống nhất hơn nữa giữa các cơ quan tham mưu cùng vào cuộc để tổ chức việc rà soát hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu; trước khi họp Ban Chỉ đạo cần họp trong Tổ giúp việc để thống nhất nội dung, công việc đã triển khai; đồng chí Bí thư giao nhiệm vụ cho các cơ quan Dân vận Huyện ủy, phòng Dân tộc, phòng Tư pháp huyện trước ngày 10/10/2024 phải xác định được nội dung nào là hủ tục, phong tục, tập quán; Yêu cầu các chi, đảng bộ căn cứ Công văn số 1885-CV/HU, ngày 25/9/2024 của Huyện ủy về đưa nội dung thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh vào nội dung sinh hoạt cấp ủy, chi bộ thời gian tới.

Thực hiện: Trịnh Quyền