Hội nghị giao ban Khối Văn hóa - Xã hội quý I năm 2024

Sáng ngày 28/3/2024, UBND huyện Sìn Hồ tổ chức Hội nghị giao ban Khối Văn hóa - Xã hội quý I năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Sứng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lý Thị Na - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh Hội nghị giao ban

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo nhanh về tình hình thực hiện nhiệm vụ lĩnh vực Văn hóa - Xã hội Quý Inhiệm vụ trọng tâm Quý II năm 2024. Trong quý I, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động bám sát các nhiệm vụ, kế hoạch của ngành, lĩnh vực kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện. Đối với công tác Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường làm tốt công tác kiểm tra, đánh giá học kỳ I đối với học sinh; tổ chức tái giảng học kỳ II theo quy định; tập trung chỉ đạo công tác huy động học sinh ra lớp, nâng cao tỷ lệ chuyên cần; tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 6, 7, 8, 9 cấp THCS huyện Sìn Hồ năm học 2023 - 2024; tổ chức thành công Hội khỏe phù đồng cấp huyện; công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường chuẩn Quốc gia được triển khai thực hiện tốt. Tập trung xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo nghề năm 2024; Trung tâm giáo dục GDNN-GDTX huyện làm tốt công tác giáo dục, lập hồ sơ đề nghị thẩm định năng lực đào nghề của Trung tâm; đã tuyển sinh, lập danh sách 525 người đăng ký học nghề năm 2024.

Đối với công tác Y tế - Dân số KHHGĐ, thực hiện công tác khám chữa bệnh đảm bảo đúng theo quy định, tiếp nhận, khám, chẩn đoán, điều trị và chuyển tuyến kịp thời: Tổng số lần khám bệnh: 45.400 lượt đạt 20.6% KH.14/22 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế; còn 08 xã, thị trấn đang đề nghị công nhận xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2024.

Về công tác Văn hoá, Thông tin; Thể thao, Truyền thông và Du lịch. Các cơ quan chuyên môn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bám sát với tình hình thực tế kịp thời phản ánh các hoạt động, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng, kỷ niệm các ngày Lễ lớn của đất nước. Năm 2024, có 15.200 hộ gia đình đăng ký đạt tiêu chuẩn văn hóa; 185/185 khu, bản đăng ký tiêu chuẩn bản văn hóa. Trong Quý I, ước có khoảng 2.000 du khách nội địa, khoảng 300 khách nước ngoài đến tham quan, du lịch trên địa bàn huyện.

Công tác lao động, người có công và Bảo trợ xã hội; Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, các chính sách đối với người có công được quan tâm chỉ đạo thực hiện, chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đến đối tượng được thụ hưởng. Công tác Tư pháp - Hộ tịch, dân tộc, tôn giáo, Bảo hiểm xã hội, chữ thập đỏ được thực hiện tốt.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng ban, cơ quan chuyên môn khối văn hóa xã hội đã nêu ra một số khó khăn vướng mắc đồng thời đề xuất một số kiến nghị như: Khó khăn trong công tác tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn, việc đánh giá lại tiêu chí xã đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế; bổ sung thêm biên chế cho các cơ quan, đơn vị để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trụ sở làm việc của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện, sân bãi phục vụ các hoạt động văn hóa thể thao.

Đồng chí: Trần Văn Sứng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Sứng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn của khối văn hóa xã hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao; về việc thiếu biên chế, trước mắt các cơ quan cần sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ công chức viên chức làm việc đảm bảo chức năng nhiệm vụ; thực hiện tốt chế độ chính sách đối với giáo viên, học sinh nhất là chế độ đối với học sinh bán trú, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; tập trung nguồn lực chú trọng công tác giảm nghèo. Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Quan tâm công tác giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền trên hệ thống phát thanh truyền hình trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh...

Đồng chí: Lý Thị Na - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận Hội nghị

Kết luận hội nghị đồng chí Lý Thị Na - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan đơn vị trong khối đẩy mạnh công tác tham mưu khắc phục khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, công chức viên chức trong khối cần chấn chỉnh tác phong lề lối làm việc, các cơ quan đơn vị tập trung thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trong quý II năm 2024, đẩy mạnh rà soát các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện theo từng ngành, lĩnh vực để tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian từ nay đến hết nhiệm kì thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 18, nhiệm kì 2020-2025.

Một số hình ảnh về Hội nghị!

Thực hiện: Nguyễn Loan - Phan Phong.