Xã Hồng Thu tổ chức thành công diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2024

Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/HU,  ngày 01/3/2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tổ chức diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2024; Kế hoạch số 13/KH-UBND, ngày 19/3/2024 của UBND huyện Sìn Hồ về việc diễn tập chiến đấu xã Hồng Thu trong khu vực phòng thủ năm 2024. Ngày 12/4/2024 tại trụ sở xã Hồng Thu, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Hồng Thu tổ chức diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2024.

Dự, chỉ đạo diễn tập có các đồng chí Bùi Văn Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Mùa A Dính - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Văn Cương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2024. Đại diện Đảng ủy, UBND, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự các xã, thị trấn: Tả Ngảo, Phìn Hồ, Phăng Sô Lin, Tả Phìn, Sà Dề Phìn, Làng Mô, Tủa Sín Chải, Chăn Nưa, Pa Tần và Thị Trấn.

Tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã Hồng Thu năm 2024

Công tác diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên nhằm góp phần bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương từ thời bình sang thời chiến; bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng tham mưu của Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã và các ban, ngành, đoàn thể xã, trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương sang thời chiến; công tác tham mưu xử lý tình huống chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Đồng thời thông qua cuộc diễn tập bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến, văn kiện chiến đấu trong khu vực phòng thủ, nâng cao nhận thức, nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh cho cán bộ và Nhân dân địa phương. Rút kinh nghiệm công tác tổ chức diễn tập thời gian tiếp theo.

Đại biểu dự diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã Hồng Thu năm 2024

Phát biểu khai mạc diễn tập chiến đấu xã Hồng Thu trong khu vực phòng thủ năm 2024, đồng chí Bùi văn Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến bất ngờ, phức tạp, các thế lực thù địch luôn tìm cơ hội để chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta, do đó công tác tổ chức diễn tập phòng thủ trong giai đoạn hiện nay cần được chú trọng, quan tâm đặc biệt vì nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ từng tấc đất thiên liêng của tổ quốc. Qua cuộc diễn tập này, đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền trong toàn huyện cần phát huy vai trò, trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn, tình hình thực tế ở cơ sở; phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất, tổ chức diễn tập đúng phương châm “An toàn, thiết thực, hiệu quả sát với nhiệm vụ và địa bàn”, tuyệt đối an toàn về người và trang bị; tổ chức chỉ đạo thực hiện thành công cuộc diễn tập chiến đấu xã Hồng Thu trong khu vực phòng thủ theo kế hoạch đề ra.

Đồng chí Bùi Văn Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu khai mạc

Trong thời gian 1 ngày cuộc diễn tập của xã được chia thành 3 giai đoạn chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển hoạt động của địa phương vào trạng thái, tình trạng quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị chiến đấu; Thực hành chiến đấu. Để chuẩn bị các nội dung cho công tác diễn tập đạt kết quả cao, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã chủ động tích cực làm tốt công tác chuẩn bị về hệ thống văn kiện, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và các điều kiện cần thiết phục vụ diễn tập. Thông qua việc diễn tập vận hành cơ chế giúp cho khung diễn tập nắm chắc được nội dung, nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của cấp ủy chính quyền địa phương, khả năng làm tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể trong đó lực lượng Công an, Quân sự làm nòng cốt. Do làm tốt công tác chuẩn bị nên các hội nghị vận hành cơ chế trong diễn tập đã được triển khai đúng quy trình, linh hoạt, sát thực tiễn của địa phương; từng vai diễn đã phát huy tinh thần trách nhiệm, bám sát vào nội dung lĩnh vực của từng ngành để xử trí sát với tình huống. Đặc biệt nội dung thực binh với hành động của lực lượng vũ trang xã phối hợp với các lực lượng giải tán biểu tình, bạo loạn; đánh chiếm lại mục tiêu, giải thoát con tin đã được xây dựng với kịch bản công phu, chặt chẽ, đạt chất lượng; qua đó góp phần vào thành công của cuộc diễn tập.

Kết thúc đợt diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2024 tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm, nội dung công việc đã làm được, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và triển khai thực hiện chất lượng, hiệu quả hơn trong các đợt diễn tập lần sau. Thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập đã xếp loại xuất sắc cho cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Hồng Thu năm 2024.

Dưới đây là một số hình ảnh về công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Hồng Thu năm 2024!

Trịnh Quyền.